ค้อน ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางและมักถูกใช้งานในทางที่ผิด ค้อนทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะในประเภทและขนาดต่างๆ และมีพื้นผิวที่โดดเด่นซึ่งมีความแข็งต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ค้อนใช้สำหรับช่างไม้ทั่วไป การตีโครง การดึงตะปู การประกอบเฟอร์นิเจอร์ การดัดหรือขึ้นรูปโลหะ และอื่นๆอีกมากมาย ค้อนได้รับการออกแบบตามวัตถุประสงค์ เพราะฉะนั้นควรใช้งานให้เหมาะกับงานเพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง
เคล็ดลับความปลอดภัยเมื่อใช้ ค้อน
- เลือกค้อนที่เหมาะกับคุณและมีขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสมกับงาน การใช้ในทางที่ผิดอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสได้
- เลือกค้อนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางหน้าตัดประมาณ 12 มม. (0.5 นิ้ว) ที่ใหญ่กว่าหน้าเครื่องมือที่กระแทก (เช่น สิ่ว สว่าน ลิ่ม ฯลฯ)
- เลือกค้อนที่มีด้ามจับกันกระแทกเพื่อปกป้องคุณจากการสั่นสะเทือน การกระแทก และแรงกด
- ใช้ค้อนที่มีด้ามจับหุ้มฉนวนไฟฟ้า หากทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า
- ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหัวค้อนติดกับที่จับอย่างแน่นหนา เปลี่ยนที่จับที่หลวม แตก หรือแตกหัก
- รักษาพื้นที่ทำงานให้ปราศจากเศษขยะ
- อย่าใช้ค้อนที่มีหน้ารอยบิ่นหรือมีรอยร้าวในส่วนต่างๆ
- สวมแว่นตานิรภัยหรือแว่นตาหรือกระบังหน้า (พร้อมแว่นตานิรภัยหรือแว่นตา)
- ตีค้อนให้ตรง กระแทกขนานกับพื้นผิวที่ถูกกระแทก (ค้อนที่มีหน้าเอียงจะมีโอกาสบิ่นหรือแตกเป็นเสี่ยงน้อยกว่า)
- ก่อนที่เหวี่ยงค้อนลงไปให้มองไปรอบๆตัวคุณก่อน และรักษาระยะห่างจากเพื่อนร่วมงานให้เพียงพอ
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้ ค้อน
- อย่าใช้ค้อนกับด้ามที่หลวมหรือชำรุด
- ห้ามใช้มือจับที่หยาบ แตก หัก เป็นเสี้ยน ของมีคม หรือติดหลวมๆ กับหัวค้อน
- อย่าใช้ค้อนที่มีขอบแหลมคม เพราะจะทำให้นิ้วของคุณไหลเวียนไม่ได้หลังจากใช้งานเป็นเวลานาน
- ห้ามใช้หัวค้อนที่มีรอยบุบ รอยแตก บิ่น หรือการสึกหรอมากเกินไป
- ห้ามใช้ค้อนเพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ ที่ไม่ได้ออกแบบหรือตั้งใจไว้
- อย่าใช้ค้อนทุบค้อนอีกอันหนึ่ง วัตถุโลหะแข็งอื่นๆ หินหรือคอนกรีต
- หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่น่าอึดอัดใจเมื่อใช้ค้อนเพื่อป้องกันความเครียด
- ห้ามแก้ไข บด เชื่อม หรืออุ่นหัวค้อนให้ร้อน
- อย่าตีด้วยด้านข้างหรือแก้มของค้อน