Mini review 7 เครื่องมืองานไม้จาก Festool ที่เป็นที่สุดในทุกด้าน

Editors choice
3

เครื่องมือ FESTOOL ราคาแพงเพราะอะไร?

ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่เราจะตัดสินใจซื้อเครื่องมือราคาแพงแน่นอนราคาที่แพงนั้นมันย่อมมีเหตุผลในตัวของมันเอง ถามว่าคุ้มไหมคงไม่มีใครตอบได้ วันนี้เราลองมาหาคำตอบร่วมกันกับเครื่องมืองานไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในตลาดปัจจุบัน เมื่อเราพูดถึง Festool หลายๆคนในบ้านเราขณะนี้อาจยังไม่ค่อบคุ้นชินหูกันมากนัก แต่ถ้าเป็นในต่างประเทศเครื่องมือนี้เป็นที่นิยมในหมู่คนที่ทำงานไม้เป็นอดิเรก เครื่องมือ Festool ที่มีราคาสูงมากกว่ายี่ห้ออื่นๆในตลาดด้วยกันเนื่องจากปัจจัยดังนี้

FESTOOL เป็นเครื่องมือไฟฟ้าที่ยังผลิตที่เยอรมัน

FESTOOL เป็นเครื่องมือไฟฟ้าที่ยังผลิตที่เยอรมัน

 • สินค้าผลิตที่ประเทศเยอรมนี
 • ใช้วิธีผลิตแบบ Handmade
 • เลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุดเท่าที่มี
 • ค้นหา นวัตกรรมและโซลูชั่นที่ง่ายที่สุดในการทำงาน

จนบางครั้ง Festool มันอาจจะดูเป็นของเล่นมากกว่าเครื่องมืออีกครับทุกท่าน แต่ให้ลองคิดว่าถ้ามันเป็นสิ่งที่เราชอบ มันก็คงไม่แพงเกินไปที่จะใช้งานมันนะครับ จากการทดสอบเครื่องมือมาเราได้ทราบว่า Festool มีลักษณะของเครื่องที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆครับ ด้วยราคาที่สูงมากกว่ายี่ห้ออื่นประมาณ 2 เท่าถึง 3 เท่า ความแตกต่างที่มีมานั้นเห็นชัดๆเลยนั่นคือ

FESTOOL ใช้วัสดุที่ดีที่สุด ผลิตเครื่องมือ

FESTOOL ใช้วัสดุที่ดีที่สุด ผลิตเครื่องมือ

 • เรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องมือ

วัสดุของเครื่องมือ Festool ผิวของวัสดุใช้โลหะผสมกับพลาสติกซึ่งตัวโลหะนั้นมีผิวที่ละเอียดการทำสีเรียกได้ว่าเป็นสีเกรด automotive แล้วยังสอดแทรกการออกแบบของวัสดุเครื่องมือด้วยสีอย่างยอดเยี่ยมโดยจำแนกถ้าเป็นวัสดุที่มีสีเขียวอ่อนซึ่งเป็นสีของ logo Festool แปลว่าชิ้นส่วนตรงนั้นสามารถขยับได้ นี่เป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เราคิดว่ามีการคิดอย่างตกตะกอนและเป็นขั้นเป็นตอนอย่างน่าสนใจ

งานประกอบตัวเครื่อง FESTOOL ทำด้วยมือ

งานประกอบตัวเครื่อง FESTOOL ทำด้วยมือ

 • งานประกอบตัวเครื่อง

เราได้ทราบว่าตัวเครื่องมือ Festool เองนั้นประกอบด้วยมือเหมือนเมื่อ 70-80 ปีก่อนทั้งหมดซึ่งสร้างความประหลาดใจมากเมื่อการประกอบด้วยมือนั้นมีความเที่ยงตรงมากๆซึ่งมาตรฐานค่อนข้างสูงเพราะการประกอบเครื่องมือทั้งหมดทำในประเทศเยอรมนีและยุโรป

รางสไลด์ กับโต๊ะ MFTสามารถเชื่อมต่อกันได้

รางสไลด์ กับโต๊ะ MFTสามารถเชื่อมต่อกันได้

 • การออกแบบให้เครื่องมือต่อกันได้

ความชาญฉลาดในการออกแบบเครื่องมือให้กลายเป็น system เดียวกันนั้นเป็นเสน่ห์ของ Festool เอามากๆ นี่อาจเป็นกลอุบายที่ทำให้เราต้องใช้เครื่องมือ Festool แน่ๆ แต่ในขณะเดียวกันกลยุทธ์นี้ก็ทำให้เราตกหลุมรักเครื่องมือยี่ห้อนี้เช่นเดียวกัน การที่เราต้องซื้อเครื่องมือของยี่ห้อนี้ต่อไปเรื่อยๆเพราะว่ายิ่งมีมากชิ้นก็ยิ่งทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นเรื่อยๆโดยการทำงานที่ต่อเนื่องกันนั้นมันจะทำให้เงินในกระเป๋าของคุณลดลงอย่างรวดเร็วพอๆกับงานที่เสร็จเร็ว เท่าๆกัน!!!

วงจรมอเตอร์ที่ตัดไฟเองได้

วงจรมอเตอร์ที่ตัดไฟเองได้

 • วงจรมอเตอร์ที่ตัดไฟเองได้

เนื่องจากทาง Festool thailand ได้ทำการรับประกันเครื่องมือไว้ถึง 3 ปี แน่นอนการรับประกันนานๆมันไม่ได้เป็นผลดีต่อบริษัทสักเท่าไหร่ แต่ความเป็นจริงแล้ว ตัว FESTOOL ต่างหากล่ะ ที่มันได้ทำการ Protect ตัวเองไว้ตั้งแต่แรกแล้วสืบเนื่องจากว่าภายในเครื่องมือของ Festool ทุกตัวนั้นมีวงจรป้องกันมอเตอร์ร้อนเกินไปในขณะที่มอเตอร์มีความร้อนสูงขึ้นในระดับหนึ่งตัววงจรนี้เองจะตัดการทำงานของเครื่องมือเพื่อป้องกันการช๊อตหรือมอเตอร์ไหม้ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทางผู้ผลิตนั้นรู้อยู่แล้วจึงกล้ารับประกันนานถึง 3 ปีนั่นเอง


 • ความแม่นยำ

นี่คือความแตกต่างอย่างแท้จริงของเครื่องมือ Festool กับเครื่องมือตัวอื่นๆ การปรับความแม่นยำได้ในระดับไมโครนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ในงานไม้แต่สำหรับ Festool สามารถทำได้ครับ การออกแบบให้มีความ precision หรือเที่ยงตรงนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากถ้าเครื่องจักรที่ผลิตเครื่องมือไม่มีประสิทธิภาพดีพอแล้วจะเห็นเครื่องมือที่ราคาไม่แพงเกินตลาดแน่นอนครับมันไม่ได้ผลิตให้มีความเที่ยงตรง นี่คือความแตกต่างของเครื่องมือที่ราคาไม่แพงและเครื่องมือที่ราคาสูง สิ่งนี้เป็นตัวชี้วัดเลยว่าคุณต้องการสินค้าที่มีคุณภาพอย่างใด

 • ความปลอดภัยของเครื่องมือ

เคยฟังรีวิวในต่างประเทศเขาบอกว่า Festool งั้นให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาเป็นอันดับหนึ่งนั่นคือความปลอดภัย อันตรายจากเครื่องมือนั้นนับว่าเป็นข่าวร้ายของทุกคนคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเนื่องจากสิ่งสำคัญที่สุดก็คืออวัยวะหรือร่างกายของเราใช่ไหมครับซึ่งมีค่ามากกว่าสิ่งอื่นได้ตรงนี้นี่เอง ที่เป็นตัวชี้วัดเช่นกันว่าการลงทุนซื้อเครื่องมือเฟสทรูจะคุ้มค่ากับเงินของคุณหรือเปล่า? เครื่องมือของ Festool ท่านั้นจากที่เราเทียบกับยี่ห้ออื่นๆถือว่าให้ระบบความปลอดภัยมาดีที่สุดแล้ว ระบบความปลอดภัยจากทุกเครื่องมือของ Festool ผมต้องยอมรับเลยว่ามันอาจจะทำให้การใช้งานค่อนข้างจุกจิกหรือยุ่งยากแต่เชื่อเถอะว่าเมื่อใดที่คุณประสบอุบัติเหตุจากเครื่องมือแล้วคุณจะต้องนึกถึงมันอย่างแน่นอน


สายไฟแบบ Plug-it

สายไฟแบบ Plug-it

 • สายไฟแบบ Plug-it

เครื่องมือที่เป็นแบบไฟฟ้าส่วนใหญ่แล้วมักทำให้เรารำคาญใจ ในกรณีที่สายไฟไปพันโน้นพันนี่ สายไฟแบบ Plug-it คือรายละเอียดที่คิดมาอย่างยอดเยี่ยมมาก มันช่วยให้เราสามารถเก็บเครื่องมือได้อย่างง่ายดายโดยการหมุนแล้วดึงสายไฟออกจากตัวเครื่อง เมื่อจะ setup ต่อกับเครื่องมืออื่นๆแล้วก็สามารถใช้สายไฟตัวเดิมต่อเชื่อมเข้ากับเครื่องมืออื่นๆได้ทันทีจุดเด่นนี้สามารถเชื่อมโยงเข้ากับสายดูดฝุ่นให้กลายเป็น system เดียวกันได้อีกด้วยเพราะฉะนั้นในการเก็บเครื่องมือเข้ากล่องจึงไม่มีปัญหาเรื่องการม้วนสายไฟเข้าไปแต่อย่างใดนี่เป็นการแก้ปัญหาที่เครื่องมือไฟฟ้าใน workshop มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูงกว่าเครื่องมือไร้สายได้ในที่สุดเพราะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องแบตเตอรี่ที่จะหมดลง

 • การรับประกันทุกอย่างถึง 3 ปี

การรับประกันถึง 3 ปีเป็นอะไรที่ดีมากทีมงานของ Festool Thailand และตัวแทนจำหน่าย Service on site ด้วย ในจุดนี้ต้องกล่าวได้เลยว่าถึงมือที่มีความเป็น luxury นั้นก็ต้องการการ service แบบ luxury เช่นเดียวกัน

เครื่องมือทุกชิ้นมากับกล่องชิ้น Systainer

เครื่องมือทุกชิ้นมากับกล่องชิ้น Systainer

ตัวฝากล่องแสดงให้เห็นว่าเครื่องวางอยู่ในตำแหน่งใด

ตัวฝากล่องแสดงให้เห็นว่าเครื่องวางอยู่ในตำแหน่งใด

 • เครื่องมือทุกชิ้นมากับกล่องชิ้น Systainer

กล่องเครื่องมือของ Festool เป็นกล่องที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดยี่ห้อหนึ่งเมื่อมันวางซ้อนกันมันสามารถต่อกันได้ ด้วยระบบล็อคที่แสนง่ายดายเพียงแค่คุณหมุนสลักเปิดปิดจากหน้ากล่องเท่านั้นก็สามารถล็อคได้อย่างมั่นคงวัสดุทำจากพลาสติกเกรดพรีเมี่ยม ภายในกล่องยังแสดงแบบแผนว่าเครื่องมือจะวางในตำแหน่งไหนอีก เมื่อคุณวางเรียงด้วยกันหลายๆแบบแล้วยังมีลิ้นชักให้คุณได้เลือกซื้อเพิ่มเติมเพื่อใส่ใน cabinet ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

ที่กล่าวไปนั้นคือความแตกต่างที่เราได้สัมผัสเองในระยะเวลาการใช้งาน Festool ร่วม 6 เดือน ข้อแตกต่าง ทั้ง 8 ประการนี้อาจต้องแลกด้วยราคาที่เจ็บปวด ซึ่งกล่าวได้ว่าเครื่องมือ Festool เองก็ตั้งคาแลคเตอร์พิเศษแบบขึ้นหิ้งไว้แต่แรกแล้ว เครื่องมือ Festool ได้ซ่อนรายละเอียดไว้ในเครื่องมือมากมายจริงๆ ไม่ผิดกับแนวคิดเดิมที่ว่าเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันน่าจะเป็น Super car ในวงการเครื่องมือนั่นแหละครับ

โดยในบทความนี้เราจะพาไป mini รีวิวแบบสั้นๆสำหรับรายละเอียดที่เราคิดว่าแตกต่างจากเครื่องมืออื่นและน่าจะมีประโยชน์ต่อทุกท่าน


เครื่องมือที่ยอดนิยมจาก Festool

เลื่อยราง FESTOOL TS55 REBQ-PLUS-FS พร้อมราง 1.4 เมตร

เลื่อยราง FESTOOL TS55 REBQ-PLUS-FS พร้อมราง 1.4 เมตร

1.เลื่อยราง FESTOOL TS55 REBQ-PLUS-FS พร้อมราง 1.4 เมตร

เครื่องเลื่อยราง Festool TS-55 ตัวนี้ มีคู่เปรียบเทียบที่ตามมาห่างๆอย่าง makita SP6000 ที่ราคา ห่างกันหลายพัน เลื่อยรางจะทำหน้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างโต๊ะเลื่อยและเลื่อยองศา มันสามารถตัดแผ่นไม้ ที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย และแม่นยำ สิ่งที่เลื่อยระบบรางตัวนี้ทำให้เราประทับใจมากๆนั่นคือระบบดูดฝุ่น ที่เก็บฝุ่นได้ประมาณ 80% ซึ่งถือว่ามากแล้วสำหรับอุปกรณ์ที่เป็นเลื่อยแบบนี้ ยังไม่รวมกับข้อต่อที่ต่อเข้ากับเครื่องดูดฝุ่นได้เลย  ง่ายมากๆ ตัวเลขที่ตั้งความลึกก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมทางด้านซ้ายที่เขียนตัวเลขว่า FS นั้นสามารถตั้งความลึกของตัวเลื่อยในขณะที่ตัวเลื่อยอยู่บนราง ส่วนตัวเลขด้านขวานั้นสามารถตั้งความลึกของตัวเลื่อยในขณะที่ตัวเลื่อยวางอยู่บนชิ้นงาน

สปรินเตอร์กาด นั้นก็ยอดเยี่ยมอีกเช่นเดียวกันสามารถกดผิววัสดุเทียมอย่างลามิเนตไม่ให้แตกออกมาจากชิ้นงานระบบเปลี่ยนใบเลื่อยก็ทำได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน เพราะเรามองมาที่ตัวล้างแล้วล้างนั้นสามารถต่อกันได้ยาวได้ไม่มีที่สิ้นสุดอีกทั้งของเล่นที่เอาไว้ต่อกับรางยังมีอีกเพียบยกตัวอย่างเช่นตัวจับฉากที่ทำให้เราวางรางกับวัสดุให้กลายเป็นฉากได้ทันที ใต้รางนั้นจริงๆแล้วอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้แคมป์จับชิ้นงานช่วยเลยก็ได้เพราะว่าวัสดุที่คล้ายๆโฟมสีดำๆนั้นช่วยยึดจับกับแผ่นไม้ได้อย่างดีเยี่ยมอยู่แล้วเราลองสันแบบเบาๆนั้นรางแทบไม่กระดิกเลยครับ


เครื่องดูดฝุ่น FESTOOL MOBILE DUST EXTRACTOR FESTOOL CTL MIDI

เครื่องดูดฝุ่น FESTOOL MOBILE DUST EXTRACTOR FESTOOL CTL MIDI

2.เครื่องดูดฝุ่น FESTOOL MOBILE DUST EXTRACTOR FESTOOL CTL MIDI

เครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้สัมผัสแรกที่เห็นชัดๆเลยคือเล็กครับในใจคิดเลยว่ามันจะดูดเศษไม้ได้มากมาย ขนาดไหน เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เสียเวลาสำหรับ mini รีวิวแบบสั้นๆครั้งนี้ผมได้สรุปสิ่งที่ประทับใจมากๆสำหรับเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้มาให้ 4 ข้อ

 • มีระบบ automatic กล่าวคือถ้าเราใช้เครื่องมือ FESTOOL เสียบเข้ากับเจ้าเครื่องดูดฝุ่นก็สามารถ run เครื่องไปพร้อมกันได้เลย
 • เปลี่ยนแผ่นกรองได้โคตรง่ายเพียงแค่ดึงออกจากตัวข้างของเครื่องไม่ต้องแกะฝาถังหรืออะไรทั้งสิ้นนี่คือไอเดียที่ดีมากๆสำหรับเครื่องดูดฝุ่นในยุคใหม่
 • ตรงส่วนหัวของเครื่องดูดฝุ่นสามารถวางกล่อง systener หรือกล่องเครื่องมือของยี่ห้อ festa นั่นแหละต่อกันเป็นแซกให้สูงเท่าไหร่ก็ได้ถ้าไม่ล้มนะ นี่จึงเป็นไอเดียสำหรับการวางถังดักไซโคลนของ Festool ที่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
 • ทำความสะอาดกรองแบบถึงไม่นวดนั่นหมายถึงว่าปกติแล้วเมื่อไส้กรองของเครื่องดูดฝุ่นเต็มคุณจะต้องถอดไส้กรองไปเคาะให้ฝุ่นออกใช่ไหมแต่เครื่องนี้ได้รับการออกแบบมาอย่างดีมันสามารถผลักคันโยกที่ข้างเครื่องเพื่อทำความสะอาดไส้กรองโดยที่คุณไม่ต้องถอดไส้กรองออกมาเคาะเลยนี่เป็นนวัตกรรมการออกแบบอย่างแท้จริง
 • สายเครื่องดูดฝุ่นโคตรทนเนื่องจากเราได้เผลอไผไปกับตัวของมีคมต่างๆมากมายแต่ปรากฏว่าสายก็ยังค่อนข้างที่จะมีความทนทานไม่ได้แตกง่ายเหมือนสายพลาสติกอื่นๆตัวสายลักษณะเป็นแบบสายถักที่มีคล้ายๆกับเส้นใยพันกันอยู่ซึ่งจุดนี้ถือว่าสอบผ่านเลยครับ


เครื่องขัดกระดาษทราย FESTOOL GEARED ECCENTRIC SANDER RO150 FEQ-PLUS

เครื่องขัดกระดาษทราย FESTOOL GEARED ECCENTRIC SANDER RO150 FEQ-PLUS

3.เครื่องขัดกระดาษทราย FESTOOL GEARED ECCENTRIC SANDER RO150 FEQ-PLUS

เครื่องขัดกระดาษทราย 2 ระบบ ขนาดกระดาษทรายเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ใหญ่กว่าทุกยี่ห้อในตลาดที่สำคัญรูของกระดาษทราย มีมากถึง 17 รู ซึ่งทางผู้ผลิตได้เคลมว่าเป็นเครื่องขัดที่ดูดฝุ่นได้อย่างสะอาดที่สุดในตลาดแล้วมันก็เป็นเช่นนั้นท่านผู้ชมจากการที่เราได้ลองขัดดูแทบจะไม่มีฝุ่นรอดออกมาเลย คำนวณคร่าวๆน่าจะได้ถึงประมาณ 90% มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อแต่มันก็เป็นเรื่องจริง เทคโนโลยีนี้ชื่อว่า Festool Multi-Jetstream Technology นี่คือเหตุผลหลักของเครื่องขัดกระดาษทรายที่ถือว่ามีราคาแพงเอามากๆ ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือเครื่องขัดกระดาษทรายสามารถแยกระบบเป็น 2 ระบบเพื่อใช้กับการขัดหยาบและขัดละเอียดเราลองมองไปยังคู่แข่งอื่นๆ แล้วตอนนี้ก็ยังไม่มีเครื่องใดสามารถทำได้แบบนี้ซึ่งการดีไซน์ให้เครื่องสั่นในรัศมีที่แคบลง ทำให้การขัดสัมพันธ์กับเบอร์กระดาษทรายนับเป็นเรื่องของเทคนิคที่ต้องใช้เวลาในการคิดค้นและวิจัยพอสมควร  เครื่องมือกระดาษทรายนี้นอกจากขัดไม้แล้วยังสามารถขัดวัสดุอื่นเช่น ลามิเนต ที่ต้องการให้วัสดุขึ้นเงาได้อีกด้วย นั่นอาจจะเป็นเหตุผลมากพอที่คุณจะควักเงินซื้อเครื่องขัดกระดาษทรายเครืีองสุดท้ายในชีวิตนี้ใน ราคา 2xxxx 


เราเตอร์ rounter FESTOOL Router OF 1010 EBQ-Plus

เราเตอร์ rounter FESTOOL Router OF 1010 EBQ-Plus

4.เราเตอร์ rounter FESTOOL Router OF 1010 EBQ-Plus

router ตัวนี้มันเป็น router ที่มีขนาดเล็กมากๆจนบางครั้งเรายังต้องคิดว่านี่มันเครื่องเราเตอร์หรือทิมเมอร์สิ่งที่เราชอบมันมากที่สุดคืออุปกรณ์ของ festivals สามารถต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้อย่างดีเยี่ยม การปรับความลึกมีระบบการปรับแบบหมุนพลิกทำให้การปรับเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สิ่งที่เราไม่ชอบเกี่ยวกับเราเตอร์ตัวนี้นั่นก็คือมันไม่สามารถใส่ดอกเราเตอร์ขนาด 1/2 หรือแบบมาตรฐานได้ เราเตอร์ตัวนี้สามารถใส่ดอก router ได้แค่ 2 ขนาดนั่นก็คือขนาด 1/4 และ 8 มิลซึ่งเป็นมาตรฐานของตัว Festool เองเท่านั้น แต่พอเราได้ทดสอบการใช้ดอกเราเตอร์ในแกน 8 มิลผลปรากฏว่ามันได้ผลลัพธ์ที่น่าเหลือเชื่อทั้งการควบคุมที่ว่างไวและความแข็งแรงที่เหนือกว่าก้านดอกขนาด ¼ ซึ่งขนาด 8 มิลนั้นอยู่กึ่งกลางระหว่างทั้ง 2 ขนาดจึงไม่แปลกใจเลยที่ทาง Festool เลือกที่จะใช้ก้านดอกขนาดนี้มาเป็นมาตรฐานของตัวเองโดยไม่ได้แคร์เครื่องมืออื่นใดๆทั้งสิ้น ติดก็ตรงที่ดอกขนาด 8 mm มีราคาแพงและไม่มีของเลียนแบบ แต่ถ้าเรื่องราคาไม่ใช่ปัญหาของคุณแล้วล่ะก็ เร้าเตอร์ ตัวนี้ก็ต้องเป็นเครื่องมือที่คุณต้องมีติด workshop แล้วล่ะ


เครื่องโดมิโน domino JOIN BICS FESTOOL DF 500

เครื่องโดมิโน domino JOIN BICS FESTOOL DF 500

5.เครื่องโดมิโน domino JOIN BICS FESTOOL DF 500

นี่คือสิ่งประดิษฐ์ ที่สร้างประวัติศาสตร์ใหม่แห่งงานไม้เลยก็ว่าได้ มันทำให้ การต่อไม้เป็นเรื่องง่ายปลอดภัยและเร็ว  การต่อไม้โดยเจาะรูให้เป็นทรง วงรี เป็นเทคนิคขิงการผสมระหว่างเดือยทรงกลม และจ๊อยบิสกิส ซึ่งต่างก็มีข้อด้อย ซึ่งรูปทรงวงรีก็จะมีทั้งความแข็งแรง และความสะดวกอยู่ในตัว ตัวเครื่องสามารถใช้เทคนิคที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จิ๊ก หรือการเจาะที่สันไม้อาจจะต้องทำความเข้าใจเจ้าตัวเครื่องสักเล็กน้อยแต่เมื่อใดที่ใช้เครื่องนี้ชำนาญแล้วละก็ งานไม้จะเป็นสวรรค์ของคุณเลยทีเดียว

คำถามคือคุณคาดหวังกับเงิน 4 หมื่นที่ต้องจ่ายกับเครื่องนี้มากแค่ไหน ถ้าคุณคาดหวังกับความเร็วของงานที่เพิ่มมากขึ้นอีกเกือบเท่าตัว มันคุ้มค่าแน่นอน แต่ถ้ามองว่า เงินเกือบ 4 หมื่นมันเป็นต้นทุนที่คุณสามารถใช้ เครื่องมืออื่นๆรวมทั้งเวลาที่เสียไปทดแทนได้เจ้าเครื่อง FESTOOL DF 500 นี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณ


โต๊ะเลื่อย Festool TKS-80

โต๊ะเลื่อย Festool TKS-80

6.โต๊ะเลื่อย Festool TKS-80 

โต๊ะเลื่อย สุดไฮโซ ตัวนี้มาในรูปแบบของเซตเต็มจริงๆมันมีแบบมาแค่ตัวโต๊ะกลางด้วย สิ่งที่โต๊ะเลื่อย tks-80 ตัวนี้มอบให้ นั่นก็คือ “นิ้วของคุณจะครบ” ฟังไม่ผิดครับ ให้คุณนึกถึงรถยนต์ที่มีถุงลมนิรภัยเอาไว้หากวันใดที่นิ้วคุณไปโดนกับเจ้าใบเลื่อยในขณะที่กำลังหมุนอยู่ เจ้าโต๊ะเลื่อยตัวนี้จะหยุดหมุนพร้อมกับหุบใบลง “it’s a magic” ใช่มันคล้ายกับเวทมนต์แต่ในความเป็นจริงแล้วเจ้าโต๊ะเลื่อยตัวนี้จะมีเซนเซอร์คอยจับความชื้นอยู่นั่นเองแต่แน่นอนทุกครั้งที่มีการหยุดหมุนโดยตัวเซนเซอร์ คุณก็ต้องจ่ายครั้งละประมาณ 3000 เพื่อแลกกับนิ้วของคุณ คล้ายๆกับ Air bag นั่นแหละ เทคโนโลยีเหล่านี้มันคือเทคโนโลยีเดียวกับ Saw-stop เลื่อยที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากอเมริกาซึ่งบัดนี้ก็ได้กลายเป็นเจ้าของ Saw-stop ไปแล้ว สิ่งที่เราประทับใจโต๊ะเลื่อยตัวนี้เป็นอย่างมากนั่นก็คือรั้วของโต๊ะมีความมั่นคงแข็งแรงและสามารถปรับแบบ micro adjust ได้อีกทั้งตัวโต๊ะยังมี dimension บอกขนาดการตัดเป็นสเกลแบบเซนติเมตรทำให้ง่ายมากๆในการตัดโดยไม่ต้องใช้ตลับเมตรวัดอีก ตัวสไลด์ชิ้นงานทำมาได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวต่อเลื่อยแม้จะไม่ได้เป็นรูปแบบ cabinet แต่ก็มีความมั่นคงแข็งแรงที่ใช้ได้แม้จะโยกนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบกับงานมากนักมันยังคงให้ความแม่นยำอย่างดีเยี่ยมพร้อมกับระบบดูดฝุ่นที่สุดยอดถึง 2 ช่อง การปรับใบขึ้นลงและองศาทำได้อย่างง่ายดายราวกับปอกกล้วย

Performance ทุกอย่างเทียบเคียงกับคำว่า Perfect แต่สุดท้ายแล้วมันก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบซะทีเียว เมื่อเรามองมาที่ราคาของมัน ! พบว่าโต๊ะเลื่อยตัวนี้ทะลุไปเกิน 6 หลัก นั่นจึงเป็นสิ่งที่เราต้องคิดหนักในการจะจ่ายเงินก้อนโตออกไปเพื่อแลกกับโต๊ะเลื่อยที่สมบูรณ์แบบสัก 1 ตัว แต่ถ้าคุณมองว่ามันคืองานศิลปะโต๊ะตัวนี้ไม่แพง!!


แท่นตัดองศา Festool Kapex120

แท่นตัดองศา Festool Kapex120

7.แท่นตัดองศา Festool Kapex120

เลื่อยองศาหรือแท่นตัดองศา หัวใจหลักคือการตัดไม้ สิ่งที่เลื่อยองศา Festool kapex ให้ได้มากกว่า เลื่อยเครื่องอื่น ในราคา 2 เท่า (ประมาณ 5xxxx นั่นก็คือ)

 • มาพร้อมกับเลเซอร์เส้นคู่ที่เว้นระยะความหนาของใบเลื่อย มาแล้ว
 • การปรับองศาแบบหมุนทำได้อย่างลวดเร็ว
 • ระบบช่องดูดฝุ่นใหญ่โตแม้จะมีเพียวช่องเดียว
 • การปรับองศาทำได้ด้วยมือเดียว
 • แคลมป์จับชิ้นงานทำได้รวดเร็วมากๆ
 • ถ้าจับคู่กับอุปกรณ์เสริมจะมี ระยะบอกทำให้ไม่ต้องวัดระยะชิ้นงาน
 • แท่งเหล็ก Slide คู่ออกแบบมาให้หุบเข้ามาด้านใน ทำให้สามารถวางตัวเครื่องเลื่อยองศาติดกับผนังได้

คุณสามารถเช็คราคา Festool ได้ที่ iTOOLMART


 

About author

sirot itoolmart

"Sirotmusic คือผู้ก่อตั้ง Tooltalking และเป็นคนที่หลงไหลเครื่องมือและชอบทำสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา"

Your email address will not be published. Required fields are marked *