DO IT YOURSELF

TOOL GUIDE

วิธีลับ ฉบับช่าง View all
เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า ดีพอสำหรับความต้องการของคุณหรือไม่

เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า ดีพอสำหรับความต้องการของคุณหรือไม่

เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า ก็เหมือนกับเครื่องมือบ้านและสวนอื่นๆ ที่มีข้อดี และข้อเสียแตกต่างกันไป เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าไม่เหมาะกับทุกสนามหญ้า แต่ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเครื่องตัดหญ้าแบบใช้น้ำมัน เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้ามีสองประเภทพื้นฐาน เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าแบบมีสายดึงพลังงานจากเต้ารับไฟฟ้าผ่านสายไฟต่อ เครื่องตัดหญ้าไร้สายดึงพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในตัว
ประโยชน์ของ เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า
เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า เหมาะที่สุดสำหรับสนามหญ้าขนาดเล็ก
เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าแบบมีสาย และไร้สายเหมาะสำหรับสนามหญ้าขนาดเล็กที่มีพื้นที่ไม่เกิน 700 ตารางเมตร นั่นก็คือพื้นที่สนามหญ้าสี่เหลี่ยมด้านละ 27 เมตร หรือสนามหญ้าสี่เหลี่ยมกว้าง 19 เมตร ยาว 38 เมตร เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับหญ้าที่เติบโตช้า และมีอากาศเย็น ใบไม้ที่เขียวชอุ่มและการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของหญ้าในสภาพอากาศอบอุ่นอาจทำให้มีความต้านทานมากกว่าเครื่องตัดหญ้าไฟฟ้า ทั้งแบบมีสายและไร้สายสามารถใช้เป็นแบบเดินตาม หรือ สะพายได้นั่นเอง 

Read more
5 ไขควง ที่คุณต้องมีไว้ในกล่องเครื่องมือ 

5 ไขควง ที่คุณต้องมีไว้ในกล่องเครื่องมือ 

ไขควง ถือว่าเป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่คุณสามารถพบเจอได้ทั่วไป ไขควงทั่วไปประกอบด้วยแท่งโลหะ ส่วนปลายใช้สำหรับยึดกับสกรู ซึ่งมีรูปร่างแตกต่างกันเพื่อให้ใช้ได้กับสกรูชนิดต่างๆ ส่วนมากที่นิยมใช้คือ รื้อถอดประกอบอุปกรณ์ไฟฟ้า ซ่อมแซม อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องมีนอตเป็นส่วนประกอบอยู่นั่นเอง ไขควงที่มีคุณภาพจะทำจากเหล็กกล้า หรือเหล็กเครื่องมือใช้วิธีตีขึ้นรูป และชุบเพื่อให้ผิวของไขควงแข็งใช้งานได้ดี 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ไขควง
– ไขควงมีหลายรูปทรง และขนาด ตั้งแต่ไขควงสำหรับงานหนักที่คุณอาจใช้ซ่อมรถบรรทุกคลาส 8 ไป จนถึงไขควงขนาดเล็กที่ออกแบบมาสำหรับการซ่อมคอมพิวเตอร์ การมีไขควงที่เหมาะกับงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ไม่อย่างนั้นคุณจะต้องหงุดหงิดใจ หรือแย่กว่านั้นคือทำงานไม่เสร็จ
– ไขควงที่มีปลายแม่เหล็กนั้นมีประโยชน์มาก หากคุณกำลังพยายามติดตั้งสกรูในที่เข้าถึงยาก ไขควงปลายแม่เล็กจะตอบโจทย์สำหรับคุณ
– ไขควงหลายตัวที่นำเสนอโดยแบรนด์ดังอย่าง SATA , VESSEL และ MAKITA  มาพร้อมการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน โดยทั่วไปแล้ว ผลิตภัณฑ์ของพวกเขานั้นผลิตมาอย่างดี และสร้างขึ้นให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

Read more
วิธีเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ

วิธีเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ

ก่อนที่คุณจะเลือกแบตเตอรี่ หรือเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ตามความต้องการของคุณ ผมขอแนะนำให้คุณอ่านในบทความนี้ เพื่อเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ก่อนที่จะเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่อย่างมีประสิทธิภาพ 
เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ คืออะไร
เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ตามชื่อเรียกใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ การชาร์จไฟเป็นกระบวนการในการคืนแบตเตอรี่ที่คายประจุ แล้วกลับสู่สถานะที่สามารถใช้งานได้อีกครั้ง มีสี่วิธีที่ใช้กันทั่วไปในการชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ กระแสคงที่,  แรงดันไฟฟ้าคงที่ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่มีอยู่ในอุตสาหกรรมทุกประเภท ตั้งแต่เครื่องชาร์จธรรมดาไปจนถึงรุ่นที่ใหญ่กว่า แต่แบบพกพาสำหรับรถยนต์ และเรือ ไปจนถึงระบบชาร์จแบตเตอรี่ที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรีของเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่มีประเด็นสำคัญสามประการที่ควรคำนึงถึง 

Read more
เครื่องขัดกระดาษทราย แบบไหนเหมาะกับคุณ

เครื่องขัดกระดาษทราย แบบไหนเหมาะกับคุณ

เครื่องขัดกระดาษทรายชนิดมือถือที่นิยมใช้แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ เครื่องขัดกระดาษทรายสายพาน (Portable Belt Sander) และเครื่องขัดกระดาษทรายขัดผิวละเอียด (Portable Finishing Sander) 
เครื่องขัดกระดาษทรายสายพาน
เป็นเครื่องขัดกระดาษทรายสําหรับขัดเพื่อ ปรับระดับผิวไม้ชั้นแรก (ขัดหยาบ) ลักษณะงานขัดจะขัดผิวงานที่มีหน้ากว้างๆ การเรียกขนาดของเครื่องขัดจะเรียกตามความกว้างของกระดาษทรายและความยาวรอบวง เช่น เครื่องขัด กระดาษทรายสายพานขนาด 3 x 24 นิ้ว และ 4 x 36 นิ้ว หมายถึงกระดาษทรายสายพาน กว้าง 3 นิ้ว มีความยาวรอบวง 24 นิ้ว เป็นต้น

Read more
วิธีอ่าน และใช้ไมโครมิเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพ 

วิธีอ่าน และใช้ไมโครมิเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพ 

คุณเคยจำเป็นต้องทำการวัดที่แม่นยำมากหรือไม่? หากคุณทำงานในอุตสาหกรรมที่ทำงานกับชิ้นส่วน หรืออุปกรณ์ขนาดเล็กคุณมีโอกาสมากกว่าที่จะมี มีหลายอุตสาหกรรมที่การวัดเครื่องมือ ท่อวาล์วหรือข้อต่อ ต้องใกล้เคียงกันเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเป็นอันตราย สำหรับการวัดประเภทนี้เผู้คนจะนิยมใช้ไมโครมิเตอร์ ในการวัดค่าต่างๆ  ไมโครมิเตอร์ คืออะไร ไมโครมิเตอร์เป็นเครื่องมือวัดที่สามารถทำการวัดได้อย่างแม่นยำเป็นพิเศษ ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่ออกแบบมาให้วัดได้ภายในหนึ่งในพันนิ้ว! นั่นก็คือความพอดี การวัดที่แน่นอนเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อแม้แต่ช่องว่างที่เล็กที่สุดระหว่างวัตถุก็อาจทำให้เกิดปัญหาหรือความยากลำบากได้มีไมโครมิเตอร์หลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อวัดวัตถุ หรือช่องว่างประเภทต่างๆ ไมโครมิเตอร์ส่วนใหญ่มีจำหน่ายเป็นชุดเพื่อรองรับการวัดขนาด ที่แตกต่างกัน ไมโครมิเตอร์ วัดนอก ไมโครมิเตอร์ชนิดนี้ออกแบบมาสำหรับการวัดด้านนอกของวัตถุ เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก (OD) มีลักษณะและเคลื่อนไหวคล้ายกับ C-clamp ซึ่งเปิด และปิดโดยการหมุนสกรูภายในไมโครมิเตอร์วัตถุที่คุณต้องการวัดจะถูกยึดระหว่างทั่ง (ปลายที่อยู่นิ่งของแคลมป์) กับแกนหมุน (ส่วนที่เคลื่อนที่ของแคลมป์) เมื่อยึดวัตถุในแคลมป์แล้วคุณจะใช้ระบบการกำหนดหมายเลขบนปลอกมือ (ส่วนที่จับ) เพื่อค้นหาการวัดของคุณ ไมโครมิเตอร์ วัดใน ในขณะที่ไมโครมิเตอร์ภายนอกใช้สำหรับวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของวัตถุ แต่ไมโครมิเตอร์ภายในจะใช้เพื่อวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในหรือเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน (ID) สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนปากกามากกว่า แต่มีปลอกมืออยู่ตรงกลางที่หมุนได้ เมื่อปลอกมือหมุนไมโครมิเตอร์จะขยายออกเหมือนราวม่าน จากนั้นจะขยายออกไปจนปลายแต่ละด้านของเครื่องมือสัมผัสกับด้านในของท่อ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นคุณจะใช้ระบบการนับบนปลอกนิ้วเพื่อค้นหาการวัดของคุณ ไมโครมิเตอร์ วัดความลึก ในขณะที่ไมโครมิเตอร์ทั้งภายใน และภายนอกใช้ในการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของวัตถุหรือรู แต่ไมโครมิเตอร์ความลึกใช้สำหรับวัดความลึกของรูร่องหรือช่อง ไมโครมิเตอร์ความลึกมีฐานที่ตรงกับด้านบนของช่องที่ต้องการวัด ปลอกมืออยู่บนด้ามที่ยื่นขึ้นมาจากฐาน เมื่อปลอกมือหมุนแท่งวัดจะตกลงมาจากเพลา...

Read more
ทำความเข้าใจแรงดัน ปั๊มลม ระหว่างค่า PSI และ CFM

ทำความเข้าใจแรงดัน ปั๊มลม ระหว่างค่า PSI และ CFM

ความแตกต่างระหว่าง PSI และ CFM คือสิ่งที่ใช้ในการวัด PSI จะใช้ในการวัดค่าความดัน ในขณะที่ CFM ใช้ในการวัดปริมาณ โดยมักใช้ PSI และ CFM เป็นตัวชี้วัดด้านประสิทธิภาพสำหรับปั๊มลม โดยจะแสดงถึงปริมาณลมและความดันสูงสุดที่ปั๊มลมสามารถผลิตได้ต่อเครื่องมือลม เพื่อให้เข้าใจความแตกต่างระหว่าง PSI และ CFM ได้ดีขึ้นเรามาเรียนรู้ว่า PSI หมายถึงอะไรและ CFM หมายถึงอะไร

Read more
การบำรุงรักษาเลื่อย ของคุณให้คมอยู่เสมอ

การบำรุงรักษาเลื่อย ของคุณให้คมอยู่เสมอ

มีเครื่องมือต่างๆ ที่คุณสามารถใช้สำหรับงานไม้ของคุณ เครื่องมือพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปคือเลื่อย ซึ่งออกแบบมาเพื่อตัดชิ้นไม้เป็นรูปทรงและขนาดต่างๆ ไม่ว่าคุณจะจัดการ และดูแลเลื่อยอย่างถูกต้องอย่างไร มันก็อาจมีการสึกหรอตามกาลเวลา ซึ่งหมายความว่าด้ามจับอาจหลวม และฟันบางซี่อาจหายไปนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดีก็คือมีขั้นตอนที่คุณสามารถดำเนินการเพื่อรักษา และลับคมเลื่อยของคุณเพื่อให้ยังคงมีประโยชน์ในระยะเวลานานขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีบางกรณีที่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ ในบทความนี้ผมจะแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลรักษาเกี่ยวกับการลับคมเลื่อยของคุณ และสัญญาณบางอย่างที่คุณควรเปลี่ยนในที่สุด

Read more
ก่อนเลือกซื้อ เครื่องเชื่อม คุณควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

ก่อนเลือกซื้อ เครื่องเชื่อม คุณควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

ถ้าคุณต้องการเชื่อมเหล็ก และสิ่งของต่างๆ และคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เครื่องเชื่อมที่เหมาะสม คุณควรคำนึงถึงอะไรก่อนซื้อเครื่องเชื่อม? ในบทความนี้ผมจะแสดงรายการคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณพร้อมคำอธิบายสั้นๆว่า เครื่องเชื่อมแบบไหนถึงเหมาะกับความต้องการของคุณ 
การเลือกอุปกรณ์เชื่อม
การเลือกเครื่องเชื่อมที่ดีที่สุดสำหรับคุณอาจเป็นงานที่ยาก ถ้าหากคุณไม่ใช่ช่างมืออาชีพ ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อเครื่องเชื่อมควรคำนึงถึงคุณสมบัติที่ผมกำลังจะบอกต่อไปนี้เสมอ

Read more

HOW TO REPAIR

Your email address will not be published. Required fields are marked *