DO IT YOURSELF

TOOL GUIDE

วิธีลับ ฉบับช่าง View all
เลือก เครื่องวัดอุณหภูมิ อย่างไร? ให้มีประสิทธิภาพ

เลือก เครื่องวัดอุณหภูมิ อย่างไร? ให้มีประสิทธิภาพ

ในปัจจุบันนี้ เครื่องวัดอุณหภูมิ ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถวัดระดับความร้อน หรือเย็นของวัตถุต่างๆได้เป็นอย่างดี ด้วยความสามารถในการตรวจจับ และวัดอุณหภูมิที่แปรผันได้อย่างแม่นยำ ในบทความนี้ ผมจะพาคุณมารู้จัก เครื่องวัดอุณหภูมิ ว่าการใช้งานเป็นอย่างไร? และความสำคัญที่ต้องรู้ก่อนใช้งาน หากพร้อมแล้วไปลุยกันเลย! ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เครื่องวัดอุณหภูมิ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจ เครื่องวัดอุณหภูมิ กันก่อนนะครับ เครื่องวัดอุณหภูมิ หรือที่เรียกกันว่าเครื่องตรวจจับความร้อน เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อวัดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในสภาพแวดล้อมต่างๆ เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดอุณหภูมิ สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็งได้ ยกตัวอย่างเช่นอาหาร ของเหลวเช่นน้ำ ก๊าซ อากาศ เป็นต้น หน่วยวัดอุณหภูมิที่พบบ่อยที่สุดสามหน่วยคือ เซลเซียส (˚C) เคลวิน (K) และฟาเรนไฮต์ (˚F) นั่นเอง เครื่องวัดอุณหภูมิ มักจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น เซ็นเซอร์อินฟราเรด เทอร์โมคัปเปิล หรือเทอร์มิสเตอร์ ซึ่งแตกต่างจากเทอร์โมมิเตอร์แบบเดิม เพื่อให้อ่านค่าอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ ประเภทของ เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบอินฟราเรด (IR) :...

Read more
5 เครื่องดูดฝุ่น สำหรับงานไม้ ยี่ห้อแนะนำที่ใช้งานดีที่สุดในปัจจุบัน

5 เครื่องดูดฝุ่น สำหรับงานไม้ ยี่ห้อแนะนำที่ใช้งานดีที่สุดในปัจจุบัน

      ในบรรดางานช่างทั้งส่วนการประกอบ รื้อถอน หรือซ่อมแซม งานช่างไม้เป็นงานประเภทหนึ่งที่ต้องเจอกับปัญหาจาก เศษไม้ ฝุ่นไม้ และอื่นๆที่กระจัดกระจายออกไปทั่วพื้นที่ทำงาน การจะทำความสะอาดให้พื้นที่ทำงานก็เป็นเรื่องยากเพราะมันปลิวไปเกาะอยู่กับอุปกรณ์หรือเข้าไปอยู่ในซอกที่ทำความสะอาดได้ยากอีกทั้งยังทำให้การจบงานเป็นไปอย่างไม่ค่อยราบรื่นนัก การตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่องดูดฝุ่นในงานช่างมาใช้งานสักตัว เป็นตัวเลือกแรกๆเลยที่ผู้ทำงานช่างประเภทนี้ควรพิจรณาและเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องดูดฝุ่นจากแบรนด์ชั้นนำทั้ง 5 เครื่องที่เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับคนทำงานไม้ และเพื่อเป็นข้อแนะนำสำหรับการนำไปตัดสินใจว่าจะเลือกแบบไหนดีที่จะเหมาะกับการทำงานของคุณมากที่สุด พร้อมแล้วไปอ่านกันได้เลย ความสำคัญของเครื่องดูดฝุ่นในงานช่าง สุขภาพและความปลอดภัย       การป้องกันระบบทางเดินหายใจ:ฝุ่นไม้อาจเป็นอันตรายได้เมื่อสูดดม นำไปสู่ปัญหาระบบทางเดินหายใจ เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด และสภาวะที่ร้ายแรงกว่า เช่น ปอดของช่างไม้ เครื่องดูดฝุ่นช่วยขจัดอนุภาคในอากาศ ปกป้องสุขภาพของช่างไม้ รักษาประสิทธิภาพของเครื่องมือ       การทำงานที่มีประสิทธิภาพ:ฝุ่นที่สะสมบนเครื่องมือสามารถขัดขวางประสิทธิภาพและลดอายุการใช้งานได้ เครื่องดูดฝุ่นช่วยให้เครื่องมือสะอาด ทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องมือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรักษาประสิทธิภาพสูงสุด พื้นที่ทำงานที่สะอาดขึ้น       องค์กรและการมองเห็น:พื้นที่ทำงานที่สะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานที่มีประสิทธิภาพ การสะสมของฝุ่นอาจทำให้ทัศนวิสัยไม่ชัดเจน และสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นระเบียบและเป็นอันตราย เครื่องดูดฝุ่นช่วยรักษาพื้นที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม เครื่องดูดฝุ่นมีความสำคัญในงานไม้เพื่อปกป้องสุขภาพของคนงาน รักษาประสิทธิภาพของเครื่องมือ ปฏิบัติตามกฎระเบียบ สร้างพื้นที่ทำงานที่สะอาดขึ้น และลดผลกระทบจากฝุ่นไม้ 1.เครื่องดูดฝุ่น BOSCH รุ่น GAS 15...

Read more
วิธีเลือก กรรไกรตัดหญ้า พร้อมวิธีบำรุงรักษา

วิธีเลือก กรรไกรตัดหญ้า พร้อมวิธีบำรุงรักษา

กรรไกรตัดหญ้า เป็นสิ่งที่คุณต้องมีหากต้องการดูแลรักษาสวนหลังบ้านของคุณให้สวยงามอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะซื้อครั้งแรกหรือเป็นมืออาชีพก็ตาม ในบทความนี้ผมจะแนะนำ กรรไกรตัดหญ้า ที่เหมาะสมสำหรับความต้องการของคุณ การที่มี กรรไกรตัดหญ้า ดีๆ สักอันจะช่วยให้งานตัดแต่งง่ายขึ้นมาก การลงทุน กรรไกรตัดหญ้า ที่มีประสิทธิภาพ สามารถอยู่ได้หลายปี หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม และก่อนที่จะเลือก กรรไกรตัดหญ้า สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าควรมองหาอะไร มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้กันได้เลย กรรไกรตัดหญ้า ใช้ทำอะไร? กรรไกรตัดหญ้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตัดขอบ และเล็มหญ้าไม่ว่าจะเป็นแปลงดอกไม้ ต้นไม้ และทางเท้า กรรไกรตัดหญ้า เป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ ที่มีใบมีดเหล็กที่แข็งแรงทนทาน กรรไกรตัดหญ้า มักจะมาพร้อมกับคุณสมบัติเพิ่มเติมที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้ได้รูปลักษณ์ที่ตกแต่งอย่างสวยงามอย่างสมบูรณ์แบบได้อย่างง่ายดาย ลักษณะ กรรไกรตัดหญ้า กรรไกรตัดหญ้า มีลักษณะใบมีดตรง และจะมีด้ามจับที่ยาว ตัวด้ามจะจับติดกับใบมีด การออกแบบที่เหล่านี้ช่วยให้แยกความแตกต่างระหว่าง กรรไกรตัดหญ้า และกรรไกรตัดแต่งกิ่งได้ง่าย  อย่างไรก็ตาม กรรไกรตัดหญ้า ไม้ไม่เหมาะกับการตัดพวกพุ่มไม้ และต้นไม้ที่มีกิ่งก้านที่แข็งแรง เนื่องจากการพยายามใช้กับไม้ประเภทที่แข็งกว่าจะส่งผลให้ใบมีดเสียหายได้ นอกจากนี้ยังจะทำให้มีการตัดต้นไม้ที่ไม่สมบูรณ์อีกด้วย กรรไกรตัดหญ้า อาจถูกจำกัดด้วยสิ่งที่พวกเขาสามารถตัดได้ โดยส่วนใหญ่จะทำงานกับลำต้นที่อ่อนนุ่มและไม่เป็นไม้...

Read more
10 เครื่องมือช่าง พื้นฐาน มีประโยชน์อย่างไร

10 เครื่องมือช่าง พื้นฐาน มีประโยชน์อย่างไร

เชื่อได้เลยว่างานช่างหรือการทำงานของคุณจะง่ายขึ้นเกินครึ่งอย่างแน่นอนเมื่อคุณทำการเลือกใช้เครื่องมือช่างที่เหมาะสมกับงานที่ทำอยู่ เวลาที่ต้องเจอกับงานที่มีความยากมากๆ เครื่องมือช่างที่ตอบโจทย์กับงานนั้นๆจะสามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน แต่ก่อนอื่นแล้วเครื่องมือช่างที่ใช้บางส่วนก็อาจจะดูยากที่จะใช้งานมัน แต่ที่เราจะมาแนะนำวันนี้นั้นเป็นกลุ่มของเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ช่างทุกคนอาจจะต้องมีติดกระเป๋ากันไว้บ้างเพราะอรรถประโยชน์ของมันจัดได้ว่าจำเป็น กับงานทุกประเภทเพราะการใช้งานที่ง่ายและสามารถประยุกต์ใช้กับการทำงานได้อย่างหลากหลาย บทความนี้จะแนะนำเครื่องมือพื้นฐานสำหรับงานช่างว่ามีอะไรบ้างและแต่ละแบบทำงานอย่างไรและมีประโยชน์กับผู้ใช้งานในด้านไหนบ้าง แต่ขอดิสเคลมเมอร์ไว้ก่อนว่าข้อมูลต่างๆอาจมีความไม่ครบถ้วนในบางหัวข้อจึงต้องขออภัยหากข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งตกหล่นไป เครื่องมือช่างพื้นฐาน ตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนควรมี เครื่องมือช่างพื้นฐาน เป็นตัวช่วยในการทำงานช่างและคนทั่วไปก็สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะใช้ในการซ่อมแซม การติดตั้ง ในปัจจุบันมีเครื่องที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับงานเฉพาะทางอย่างหลากหลายมากขึ้น เครื่องมือเหล่านี้เป็นหัวใจสำคัญในการทำงานที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำงาน แต่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าเครื่องมือช่างนี้ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับผู้ที่มีอาชีพเป็นช่างต่างๆเพียงเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคนทั่วไปก็สามารถจะเรียนรู้ประโยชน์และวิธีใช้งานเครื่องมือช่างพื้นฐานเอาไว้บ้าง เพราะว่าภายในบ้านหรือที่พักอาศัยของเราเองก็อาจจะต้องใช้เครื่องมือพื้นฐานเหล่านี้เพื่อการซ่อมแซมและบำรุงรักษาสิ่งของต่างๆที่อาจจะเกิดชำรุดได้ไม่มากก็น้อย ดังนั้นเราจึงต้องรู้จักกับเครื่องมือเหล่านี้เอาไว้บ้าง เพราะจะทำให้สามารถแก้ไขซ่อมแซมปัญหาต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องรอพึ่งช่างในการซ่อมอย่างเดียว เพราะบางกรณีอาจจะสายเกินแก้ก็เป็นไปได้  เครื่องมือช่างพื้นฐาน 10 อย่างพร้อมประโยชน์และการใช้งาน เราจะมาถึงส่วนของการแนะนำเครื่องมือช่างที่ควรทำความรู้จักไว้ว่าใช้งานอย่างไรรวมถึงประโยชน์ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง ในบทความนี้เราลิสมาให้ 10 เครื่องมือที่ทุกคนจะต้องรู้จักและอาจจะได้ใช้อย่างแน่นอน ค้อน ประแจ คีม ไขควง ระดับน้ำ เลื่อยมือ ชะแลง ตลับเมตร บันได สว่าน 1.ค้อน  ค้อน เป็นเครื่องมือที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั้งในอดีตและปัจจุบัน ค้อนมีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อใช้ในการตี หรือส่งแรงลงบนวัตถุเช่น ตีกรอบในงานไม้ทั่วไป ตอกตะปู ทุบสิ่งของให้แตกออก ควรเลือกค้อนที่เหมาะกับคุณและมีขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสมกับงาน ในปกติแล้วควรเลือกค้อนที่มีหน้าตัดใหญ่กว่าส่วนหน้าเครื่องมือที่จะต้องทำการตีกระแทกที่ประมาณประมาณ...

Read more
วิธีเลือก คีมปอกสายไฟ knipex ว่าเหมาะกับงานไหนบ้าง?

วิธีเลือก คีมปอกสายไฟ knipex ว่าเหมาะกับงานไหนบ้าง?

การปอกสายไฟเป็นงานพื้นฐาน หากคุณทำงานที่เกี่ยวกับไฟฟ้า ซึ่งต้องการเครื่องมือที่เหมาะสม เพื่อความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ คีมปอกสายไฟ Knipex เป็นเครื่องมือคุณภาพที่คุณต้องมี ถือว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่างไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือผู้ใช้งานทั่วไปควรมีไว้ในชุดเครื่องมือคือที่ปอกสายไฟ ในบรรดายี่ห้อต่างๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาดผมบอกเลยว่า Knipex เป็นตัวเลือกที่น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพอีกด้วย คีมปอกสายไฟ Knipex ในการทำงานกับสายไฟฟ้า การมีเครื่องมือที่แม่นยำและเชื่อถือได้เป็นสิ่งสำคัญ คีมปอกสายไฟ Knipex ออกแบบมาเพื่อดึงฉนวนออกจากสายไฟ ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ และติดตั้งได้อย่างเหมาะสม Knipex เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมเครื่องมือ ที่รวมคุณภาพ ความแม่นยำ และความทนทานเข้าด้วยกัน คีมปอกสายไฟ Knipex เป็นเครื่องมือช่างเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อถอดฉนวนออกจากปลายสายไฟฟ้า กระบวนการนี้จำเป็นเมื่อคุณต้องการเปิดเผยแกนโลหะที่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้าของสายไฟสำหรับการเชื่อมต่อที่เหมาะสม เช่น การต่อหรือการต่อเข้ากับขั้วต่อ คีมปอกมักใช้ในงานต่างๆ รวมถึงการติดตั้งไฟฟ้า การซ่อมแซม และโครงการ DIY คีมปอกสายไฟแบบใช้แรง Knipex โดยปกติแล้ว คีมปอกสายไฟแบบใช้แรง Knipex สามารถปรับให้ได้ขนาดที่กำหนดโดยใช้สกรูปรับ เพื่อให้คมตัดรูปตัววีทั้งสองมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ตรงกับสายไฟที่จะใช้งาน สิ่งนี้มีประโยชน์สำหรับงานที่ต้องปอกสายไฟหลายเส้น ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับ...

Read more
10 ข้อบ่งชี้ เสื้อกั๊กสะท้อนแสง คุณภาพดี ควรค่าแก่การใช้งาน

10 ข้อบ่งชี้ เสื้อกั๊กสะท้อนแสง คุณภาพดี ควรค่าแก่การใช้งาน

      อุปกรณ์ป้องกันอันตรายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อต้องทำงานที่มีภาวะเสี่ยงจะเกิดอุบัติร้ายแรง ที่อาจถึงแก่ชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสได้ เสื้อกั๊กสะท้อนแสง (ภาษาอังกฤษ : Safety Vest) หรือที่บางคนเรียกว่า เสื้อกั๊กจราจร ก็เป็นหนึ่งอย่างในเครื่องมือเพื่อความปลอดภัยที่จำเป็นไม่แพ้หมวกนิรภัยและแว่นนิรภัย       เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกาย Hi-Viz ที่ต้องผ่านมาตรฐานการผลิต และเข้ากับหลักความปลอดภัยสากล ฉะนั้น บทความนี้เราจะอ้างอิงหลักการเลือก เสื้อกั๊กสะท้อนแสง จากเครื่องแต่งกาย Hi-Viz เป็นหลัก 10 ข้อดีของ เสื้อกั๊กสะท้อนแสง Hi-Viz เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เป็นเครื่องแต่งกายชนิด HVSA        HVSA (High Visibility Safety Apparel) จะทำให้บุคคลที่สวมใส่เป็นเหมือนวัสดุเรืองแสงหรือสะท้อนแสง จึงมองเห็นได้แม้ในระยะไกล หรือขณะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง หรือในเวลาที่ทัศนวิสัยแย่จากสภาพอากาศและองค์ประกอบการมองเห็นบริเวณรอบๆ ไม่ดี        เสื้อกั๊กสะท้อนแสง Hi-Viz ยังแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ เพื่อการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงและเข้าใจง่ายมากขึ้น โดยจะเรียกว่า Class ซึ่งมีทั้งหมด 3 Class ด้วยกัน โดยทั่วไปคนมักจะใช้ Class...

Read more
มาตราฐานของ แว่นนิรภัย คืออะไร? และมีความสำคัญอย่างไร?

มาตราฐานของ แว่นนิรภัย คืออะไร? และมีความสำคัญอย่างไร?

แว่นนิรภัย มีความสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องดวงตาของคุณ จากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในการทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ การใช้งาน แว่นนิรภัย มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดในระหว่างการทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้ผู้คุณมองเห็นได้ชัดเจน แถมยังมีความปลอดภัยในการทำงานอีกด้วย แว่นนิรภัย มีมาตรฐานของตัวเอง ที่มีความปลอดภัยที่ต้องการในแต่ละสภาพแวดล้อม คุณสามารถเลือกใช้ตามความต้องการของงานหรือกิจกรรมที่คุณกำลังทำอยู่ การใช้ แว่นนิรภัย อย่างถูกต้องและเหมาะสมจึงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บทางสายตา และให้ความปลอดภัยในการทำงาน และกิจกรรมที่เสี่ยงต่อสายตาเป็นอย่างดีนั่นเอง มาตราฐานของ แว่นนิรภัย แว่นนิรภัย ต้องเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการป้องกันแรงกระแทกสูง Occupational Safety and Health Administration (OSHA) และ American National Standards Institute (ANSI) ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่สร้างมาตรฐานคุณภาพ และความปลอดภัยสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้กำหนดเกณฑ์ดังกล่าว OSHA ได้นำมาตรฐานแว่นตานิรภัยที่กำหนดขึ้นโดย ANSI มาตรฐาน ANSI Z87.1 ใช้กับความปลอดภัยของดวงตา และรวมถึงอุปกรณ์ป้องกันดวงตาหลายประเภทอีกด้วย อะไรคือมาตรฐาน ANSI Z87.1 ของ แว่นนิรภัย  ...

Read more
5 สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือก กล่องเครื่องมือช่าง

5 สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือก กล่องเครื่องมือช่าง

เมื่อถามว่า กล่องเครื่องมือช่าง ที่ดีที่สุดคืออะไร? จริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณซะมากกว่า ว่าต้องการใช้งานแบบไหน? ควรเลือก กล่องเครื่องมือช่าง ที่มีคุณภาพสูง ทนทาน และมีความหลากหลาย ในการค้นหา กล่องเครื่องมือช่าง ที่ดีที่สุด บางคนอาจต้องการรุ่นกะทัดรัดที่พกพาง่าย แต่บางคนก็อาจจะต้องการ กล่องเครื่องมือช่าง ที่มีล้อเพื่อการเคลื่อนย้ายที่ไปมา ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่ต้องพิจารณา หากพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันได้เลยครับ ประเภทการใช้งาน กล่องเครื่องมือช่าง โดยทั่วไปแล้ว กล่องเครื่องมือช่าง จะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆที่เห็นคือ แบบที่มีหูหิ้วและแบบที่มีล้อ กล่องเครื่องมือช่าง ที่จับต้องแนบแน่นกับร่างกาย เพื่อรองรับน้ำหนัก กล่องเครื่องมือช่าง ที่เป็นเหล็กแบบดั้งเดิมมักมีที่จับที่บางซึ่งทำให้รู้สึกอึดอัดพอสมควร กล่องเครื่องมือช่าง ที่ทันสมัยบางรุ่นมีด้ามจับพลาสติก และยางที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์มากขึ้น ผู้ซื้อต้องการให้แน่ใจว่าด้ามจับที่หนาขึ้น มีพื้นที่เพียงพอสำหรับจับด้วยมือที่สวมถุงมือ ที่จับพับเก็บได้สะดวก ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางสิ่งของอื่นๆ บน กล่องเครื่องมือช่าง เมื่อไม่ได้ใช้งาน โดยทั่วไปแล้ว กล่องเครื่องมือช่าง ที่มีล้อจะมีความจุมากกว่า ซึ่งทำให้ล้อเป็นคุณลักษณะที่สำคัญที่สุด ล้อต้องรองรับน้ำหนักทั้งหมดของ...

Read more

HOW TO REPAIR

Your email address will not be published. Required fields are marked *