DO IT YOURSELF

TOOL GUIDE

วิธีลับ ฉบับช่าง View all
ทำไม? คุณถึงต้องใช้ คีม knipex

ทำไม? คุณถึงต้องใช้ คีม knipex

หากคุณกำลังมองหา คีม มาใช้งาน คุณจะต้องพิจารณาถึงเรื่องคุณภาพและราคาเป็นหลักอย่างแน่นอน คีม แต่ละยี่ห้อมันก็จะมีราคาและคุณภาพที่แตกต่างกันไป ถึงแม้ว่า คีม ราคาถูกที่สุดอาจดูน่าดึงดูดใจสำหรับคุณในแง่ของเรื่องราคา แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำ คีม Knipex  ที่ทุ่มเทในการผลิต คีม ที่มีคุณภาพสูงและทนทาน และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Knipex  กลายเป็นผู้นำที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ ถ้าหากคุณกำลังมองหา คีม คุณภาพสูงแล้วล่ะก็ คีม Knipex  ตอบโจทย์สำหรับคุณได้อย่างแน่นอน มารู้จัก Knipex กัน ก่อนอื่น ผมจะพาคุณมารู้จักกับ Knipex  กันนก่อนนะครับ ในปัจจุบันบริษัทนี้ดำเนินการโดย Ralf Putsch ซึ่งเป็นเหลนของผู้ก่อตั้ง Knipex  เริ่มต้นโดย Carl Gustav Putsch ในห้องใต้ดินของบ้านของเขาเอง โดยการค้า เขาเป็นโรงตีเหล็ก ธุรกิจได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นและยังคงเป็น บริษัท ครอบครัวในปัจจุบันซึ่งเป็นเจ้าของโดยครอบครัวเดียวกัน ในความเป็นจริง Ralf Putsch...

Read more
การใช้งานและส่วนประกอบของ คีมย้ำหางปลา

การใช้งานและส่วนประกอบของ คีมย้ำหางปลา

การย้ำสายไฟที่เหมาะสมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยการใช้หางปลาที่จะทำให้การเชื่อมต่อระหว่างสายไฟกับเทอร์มินอลนั่นเองและการย้ำหางปลาที่ถูกต้องนั้นต้องการเครื่องมือที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ คีมย้ำหางปลา นั่นเอง เครื่องมือการย้ำหลายแบบใช้งานได้หลากหลาย โดยมีการบีบอัดควบคู่ไปกับการดัด การตัด การปอก และการทำงานที่คล้ายกัน ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานกับสายเคเบิล ลวด หรือท่อขนาดต่างๆ  หรือมาตรวัด และบางรุ่นใช้งานได้กับหลายขนาด ในบทความนี้ผมจะพาคุณมาดูข้อพิจารณาต่างๆในการเลือก คีมย้ำหางปลา กันว่าคุณต้องพิจารณาสิ่งไหนบ้างก่อนเลือก หากพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันได้เลย ฟังก์ชั่นการทำงานของ คีมย้ำหางปลา คีมย้ำหางปลา มีหน้าที่ ตัด ลอก และหนีบสาย UTP (Unshielded Twisted Pair) คือ สายคู่บิดเกลียวชนิดไม่หุ้มฉนวน และ STP (Shielded Twisted Pair) สายคู่บิดเกลียวชนิดหุ้มฉนวน และสามารถต่อสายเข้ากับคอนเนคเตอร์ Rj11 และ Rj45 ได้หัวของคีมย้ำหางปลามีสองส่วนที่แตกต่างกัน เรียกว่าหัวสำหรับส่วนบนและลำตัวสำหรับส่วนล่าง ส่วนหัวมีหน้าที่สำหรับต่อสาย UTP กับหัวคอนเนคเตอร์ ส่วนหัวจะยึดสายทองเหลืองเพื่อให้เส้นใยของสายสามารถจัดเรียงได้อย่างเรียบร้อยตามสีที่ติดตั้งในขั้วต่อ ในขณะเดียวกัน ส่วนของร่างกายของ...

Read more
วิธีใช้ ไมโครมิเตอร์ ดิจิตอล ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีใช้ ไมโครมิเตอร์ ดิจิตอล ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีใช้ ไมโครมิเตอร์ ดิจิตอล ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ดิจิตอล ไมโครมิเตอร์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดระยะทางเล็กๆ โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 0 ถึง 1 นิ้ว (0 ถึง 25.4 มิลลิเมตร) หากต้องการใช้ไมโครมิเตอร์แบบดิจิทัล ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไมโครมิเตอร์สะอาดและอยู่ในสภาพดี ตั้งค่าไมโครมิเตอร์ให้อยู่ในช่วงการวัดที่ถูกต้อง ไมโครมิเตอร์บางรุ่นมีสวิตช์ช่วงที่ช่วยให้คุณสามารถเลือกช่วงที่เหมาะสมได้ วางวัตถุที่จะวัดระหว่างแกนหมุนและทั่งของไมโครมิเตอร์ แกนหมุนเป็นส่วนที่เคลื่อนที่ของไมโครมิเตอร์ และทั่งเป็นส่วนที่อยู่กับที่ ปิดไมโครมิเตอร์โดยหมุนปลอกนิ้ว (ส่วนที่คุณจับด้วยมือ) จนกระทั่งสัมผัสกับวัตถุ อ่านการวัดบนจอแสดงผลดิจิตอล หน้าจอจะแสดงการวัดเป็นหน่วยหนึ่งในพันของนิ้วหรือหนึ่งในร้อยของมิลลิเมตร ทำซ้ำขั้นตอนสำหรับการวัดเพิ่มเติม ตามความจำเป็น เมื่อคุณใช้ไมโครมิเตอร์เสร็จแล้ว อย่าลืมเก็บไว้ในที่แห้งและสะอาด 5 ข้อควรรู้ก่อนใช้งานดิจิตอลไมโครมิเตอร์ ไมโครมิเตอร์ แบบดิจิทัลโดยทั่วไปมีความละเอียด 0.0001 นิ้ว (0.0025 มม.) ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแน่ใจว่าวัตถุที่กำลังวัดอยู่ภายในช่วงของไมโครมิเตอร์ และไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ทั่งและสปินเดิลที่ถูกต้องสำหรับการวัด ทั่งและสปินเดิลที่แตกต่างกันใช้สำหรับวัดวัตถุประเภทต่างๆ (เช่น พื้นผิวเรียบ พื้นผิวกลม รูปร่างไม่สม่ำเสมอ) รักษาความสะอาดของไมโครมิเตอร์และปราศจากเศษผงเพื่อให้แน่ใจว่าการวัดถูกต้อง...

Read more
ใช้งาน คีมล็อค อย่างไร? ให้เหมือนมืออาชีพ

ใช้งาน คีมล็อค อย่างไร? ให้เหมือนมืออาชีพ

คีมล็อค เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ หากคุณต้องการคลายสลักเกลียว ใช้จับนอตหรือชิ้นงานเพื่อล็อคให้แน่น สิ่งเหล่านี้มักจะเข้ามามีบทบาทเมื่อคุณพยายามซ่อมแซมบางอย่างและต้องหาวิธีแก้ไข ขึ้นอยู่กับรูปแบบของกลไกการล็อคที่ประกอบเข้าด้วยกัน เป็นเครื่องมือที่ดีในการพกพา โดยทั่วไปแล้ว คีมล็อค จะใช้เมื่อต้องการแรงบิดมากขึ้นในการแงะหรือนำวัตถุออก หรือเมื่อต้องการการยึดเกาะเพิ่มเติมเพื่อยึดวัตถุให้เข้าที่ การใช้งานส่วนใหญ่รวมถึงการคลายจุดเชื่อมต่อที่แน่น เช่น ข้อต่อท่อ น็อตยึดและแหวนรอง และการถอดตะปูที่หัก การใช้คีมล็อคจะช่วยลดความเครียดที่คุณต้องใช้อย่างมากเมื่อพยายามคลายจุดเชื่อมต่อหรือนำวัตถุโลหะที่ติดอยู่ออก ประเภทของ คีมล็อค คีมล็อคปากตรง สิ่งเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานในแนวเส้นตรง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการบิดลวดและยึดไว้กับที่ขณะทำงาน มีกรามแบนที่ออกแบบมาเพื่อจับวัตถุขนาดเล็ก เช่น น็อตและโบลต์ที่ต้องการการควบคุมที่แม่นยำ คีมล็อคปากตรง มีทั้งรุ่นมาตรฐานและรุ่นงานหนัก เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับชุดประแจ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของคีมล็อคเหล่านี้คือมีลักษณะเป็นฟันปลา ดังนั้นจึงสามารถทำลายพื้นผิวที่บอบบางได้ คีมล็อคปากแหลม คีมล็อคเหล่านี้มีปากจับแบน ปลายแหลมและมีฟันหยัก ซึ่งคุณสามารถใช้จับวัตถุที่คุณกำลังทำอยู่ใช้หนับจับวัตถุในที่แคบและวัตถุชิ้นเล็กๆได้สะดวกเหมาะสำหรับการทำงานกับสลักเกลียวหรือน็อตและสายไฟหรือสายเคเบิลหนานั่นเอง นิยมใช้ในงานซ่อมต่างๆ เช่น การซ่อมเบรคในรถยนต์ เป็นต้น คีมล็อคตัวซี ปากคีมมีลักษณะคล้ายตัวซี ช่องว่างในปากคีมมีขนาดใหญ่กว่าปากคีมล็อคชนิดอื่น เหมาะสำหรับใช้ยึดจับชิ้นงานที่มีความหนาได้หลายขนาด คุณสามารถยึดสลักเกลียวหรือน็อตขนาดไหนก็ได้ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับพื้นที่จำกัด วิธีใช้งาน คีมล็อค  คีมล็อค เป็นเครื่องมือช่างที่มีประโยชน์เช่น งานไม้ ซ่อมรถยนต์ ช่างประปา...

Read more
ปั้มลมขนาดใหญ่ เลือกยังไงให้ใช้งานได้ดีทีสุด

ปั้มลมขนาดใหญ่ เลือกยังไงให้ใช้งานได้ดีทีสุด

ปั้มลมขนาดใหญ่ เลือกยังไงให้ใช้งานได้ดีทีสุด ปั้มลมขนาดใหญ่ หรือ (Air Compressor pump) เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะการทำงานคือการอัดเอาอากาศเข้าไปในถังเก็บเพื่อทำการถ่ายเทของเหลวหรืออากาศจากที่หนึ่งส่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยอาศัยแหล่งจ่ายพลังงานจากน้ำมัน หรือ ไฟฟ้า อัดเอาอากาศเข้ามาเก็บไว้ในถังเก็บเมื่อทำการปล่อยอากาศออกไปแล้วก็จะทำให้เกิดแรงดันภายในขึ้น โดยการใช้งานสามารถใช้งานได้หลากหลายหน้าที่ จะเป็นภายในบ้าน โรงงาน การใช้งานในรถยนต์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สว่าน ปืนฉีดลม ปืนพ่นสี เครื่องดูดฝุ่นฯ เป็นต้น ในส่วนของโรงงานหรือภาคอุตสาหกรรม ยังมรการใช้งาน ปั้มลมขนาดใหญ่ หรือขนาดต่าง ๆ ในงานหลายอย่างเช่น งานเจาะ ตอกตะปู งานเจียร งานพ่นสี งานพ่นทราย เป็นต้น นอกจากนี้ยังเห็นการใช้งานในโรงไฟฟ้า โรงกรองน้ำ อุตสาหกรรมการผลิต โรงสี และทางชลประทาน โดยเครื่อง ปั้มลมถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือปั้มลมแบบลูกสูบสายพาน กลไกหลักในการทำงานคือใช้สายพานเป็นตัวขับเคลื่อน ปั้มลมโรตารี่  ใช้ลูกสูบเป็นกลไกลในการทำงาน ปั้มลมแบบสกรู ...

Read more
ความสำคัญของ หมวกนิรภัย (Safety Helmet)

ความสำคัญของ หมวกนิรภัย (Safety Helmet)

ความสำคัญของ หมวกนิรภัย (Safety Helmet) หมวกนิรภัย (Safety Helmet) หลายๆคนอาจจะรู้กันอยู่แล้วว่าหมวกประเภทนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการป้องกันอันตรายในการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงที่อาจจะมีวัตถุตกกระแทกกับศรีษะได้ โดยหมวกนิระภัยก็จะจำแนกไปได้อีกหลายประเภทตามประเภทสี และวัสดุในการใช้ทำ หมวกนิรภัยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต้นๆและกำลังถูกจัดให้เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในกลุ่มการป้องกันส่วนบุคคลที่กฏหมายได้ออกมารับรองและบังคับใช้คือ (Personal Protective Equipment (PPE)) มีหลากหลายรูปแบบตามงานหรือ รูปแบบงานที่ผู้ใช้ทำงานอยู่ โดยส่วนใหญ่แล้ว หมวกนิรภัย เป็นมาตรฐานสำคัญขององค์กรที่ต้องดำเนินงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรม เครื่องจักร การก่อสร้าง หรืองานเลเบอร์ต่างๆ ตัวหมวกนิรภัยถูกออกแบบมาเพื่อกระจายแรงที่มีวัตถุกระทบให้ส่งไปในบริเวณกว้างและดูดซับแรงกระแทกให้ได้รับแรงน้อยหรือเบาลง หมวกนิรภัย จะช่วยทำการลดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากอุบัติเหตุได้ หมวกนิรภัย มีกี่ประเภท หมวกนิรภัย มีกี่ประเภทและสามารถจะทำการแบ่งตามการใช้งานได้แบบไหนบ้างโดยสามารถแบ่งประเภทได้ตามขอบเขตการใช้งานเช่น คุณสมบัติการป้องกันการกระแทก ป้องกันไฟฟ้า ป้องกันการเจาะ หรือกระทั่งการป้องกันสารเคมี จะมีการใช้วัสดุหรือแบบไหนได้บ้างลองไปอ่านกันดู ประเภทที่ 1 เป็นหมวกนิรภัยที่ใช้สำหรับการป้องกันการกระแทกที่มาจากด้านบน และไม่สามารถกันกระแทกที่มีทิศทางมาจากด้านข้างได้ ประเภทที่ 2 เป็นหมวกเซฟตี้ที่ออกแบบมาสำหรับการป้องกันแรงกระแทกที่เข้ามาได้ทั้งด้านบนและด้านข้างได้ ประเภท E  หรือประเภท Electrical เป็นหมวกนิรภัยที่สามารถจะช่วยในการป้องกันกระแสไฟฟ้าได้ดีที่ทำมาจากวัสดุพิเศษที่สามารถจะป้องกันกระแสไฟฟ้าที่สูงถึง 20,000 โวลต์ ที่ความถี่...

Read more
เหล็กส่ง แต่ละประเภทมีการใช้งานอย่างไร?

เหล็กส่ง แต่ละประเภทมีการใช้งานอย่างไร?

เป็นความคิดที่ดีที่จะพิจารณา เหล็กส่ง สำหรับงานเวิร์กชอปของคุณ ที่เกี่ยวข้องกับงานไม้หรืองานโลหะ วัสดุที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับ เหล็กส่ง มักจะเป็นเหล็กกล้าคาร์บอน มักใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เช่น สิ่วและค้อน เหล็กส่ง มีรูปร่างประเภทแตกต่างกันตามใช้งาน ในบทความนี้ผมจะบอกถึงประเภทของ เหล็กส่ง และการใช้งานในการประกอบตัดสิ้นใจของคุณ เหล็กส่ง คืออะไร? เหล็กส่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเจาะรูที่ประณีตในวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ หรืองานโลหะ เหล็กส่ง จะช่วยให้คุณขับเคลื่อนวัตถุเข้าไปในวัสดุนั้นๆ หรือสร้างความสวยงานบนชิ้นงาน เหล็กส่ง มีลักษณะปลายด้านหนึ่งคม ส่วนอีกด้านชุบแข็งและแบน สามารถใช้ เหล็กส่ง กับค้อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการได้ เหล็กส่ง ประเภทต่างๆ Centre Punch เป็น เหล็กส่ง ประเภททั่วไป ที่มีปลายทู่ เหล็กกล้าคาร์บอนสูงเป็นวัสดุที่เลือกใช้สำหรับ เหล็กส่ง ประเภทนี้ กระบวนการแบ่งเบาความร้อนใช้เพื่อชุบแข็งและอบคืนตัววัสดุเหล่านี้ โดยทั่วไปจะใช้การเจาะตรงกลางเพื่อทำเครื่องหมายจุดศูนย์กลางสำหรับการเจาะในชิ้นส่วน ด้วยการสร้างช่องเล็กๆ ให้ดอกสว่านได้พักผ่อน มั่นใจได้เลยว่าดอกสว่านจะมีโอกาสอยู่บนเส้นทางมากขึ้น ด้ามจับลายนูนและปลายแหลมเป็นลักษณะเฉพาะของพั้นช์เหล่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน วัดได้ยาว...

Read more
เครื่องมือช่าง ที่จำเป็นสำหรับงานเหล็ก

เครื่องมือช่าง ที่จำเป็นสำหรับงานเหล็ก

งานเหล็กเป็นกระบวนการของการประดิษฐ์รายการต่างๆ กระบวนการอาจรวมถึงการขึ้นรูป การเจาะ การหล่อและอื่นๆ โดยจะต้องเกี่ยวข้องกับชุดเครื่องมือช่าง เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่จะต้องเข้าใจในเครื่องมือช่างต่างๆที่เหมาะกับเหล็กต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่างานนั้นเสร็จสิ้นอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยนั่นเอง มีเหล็กอยู่หลายประเภทที่สามารถใช้งานได้ ได้แก่ เหล็กโครงสร้าง เหล็กประสิทธิภาพสูง และเหล็กแผ่นเหล่านี้แต่ละชิ้นมีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับการใช้งานเฉพาะ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจเกรดของเหล็กที่กำลังใช้งานอยู่เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ยกตัวอย่างเช่น เหล็กโครงสร้างเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในการก่อสร้าง มีความแข็งแรงทนทาน จึงเหมาะสำหรับอาคารและโครงสร้างอื่นๆ เหล็กกล้าสมรรถนะสูงใช้สำหรับชิ้นส่วนที่ต้องทนต่อแรงกดสูง เช่น เกียร์และเพลา นั่นเอง การทำงานกับเหล็กอาจเป็นอันตรายได้หากไม่ปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสมเมื่อทำงานกับเหล็กเกรดต่างๆ สิ่งสำคัญคือต้องสวมชุดป้องกันและอุปกรณ์เมื่อทำงาน ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตเสมอเมื่อใช้เครื่องมือไฟฟ้า หากคุณเพิ่งเริ่มงานเหล็ก คุณต้องใส่ใจกับเครื่องมือช่างสำคัญต่อไปนี้ Bandsaw นี่เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญที่สุด และก่อนที่คุณจะนึกถึงอย่างอื่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ลงทุนในเครื่องเลื่อยสายพานที่ดีเพื่อตัดเหล็กหรือป่าว เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องมืออื่นๆ เช่น ใบตัด เป็นต้น เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการตัดรูปทรงต่างๆในเหล็ก มีอุปกรณ์ต่อดอกสว่าน หรือหัวเจาะลมทำงานเหมือนกับหมัดและดาย โดยมีใบมีดที่เคลื่อนที่เป็นแนวตรงกับดายแบบตายตัว ในขณะที่อีกประเภทหนึ่งทำงานคล้ายกับสนิปดีบุก แต่ตัดแผ่นตามรางคู่ขนานสองราง รีดของเสียใน เกลียวแน่นขณะตัด Flux Core Welder บ่อยครั้งเมื่อผู้คนนึกถึงงานเหล็ก การเชื่อมเป็นสิ่งแรกที่อยู่ในใจเลยก็ว่าได้ การเชื่อมแกนฟลักซ์เป็นกระบวนการเชื่อมด้วยลวดซึ่งอิเล็กโทรดลวดกลวงอย่างต่อเนื่องจะถูกป้อนผ่านปืนเชื่อมเข้าไปในรอยเชื่อม ข้อดีของการเชื่อมฟลักซ์คอร์คือคุณสามารถเชื่อมได้ทุกที่อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้ก๊าซป้องกันภายนอก...

Read more

HOW TO REPAIR

Your email address will not be published. Required fields are marked *